Thuốc Geftinat 250mg Điều Trị Bổ Trợ Ung Thư Tế Bào Phổi 

Thuốc Geftinat 250mg chứa hoạt chất Gefitinib là thuốc chống ung thư được sử dụng phòng ngừa, điều trị, kiểm soát và cải thiện bệnh ung thư phổi. Thuốc nên được dùng dưới sự giám sát của bác sĩ có chuyên môn về ung thư. Cùng An Tâm Pharmacy tìm hiểu thêm về liều dùng, cách dùng cũng như các tác dụng phụ có thể xảy ra ngay trong bài viết này nhé. 

Thuốc Geftinat là thuốc gì?

Thuốc Geftinat 250mg Tablet thuộc vào nhóm thuốc ung thư được đề xuất trong việc điều trị bệnh ung thư phổi. Thuốc có chứa thành phần Gefitinib thuộc nhóm chất ức chế kinase giúp ngăn chặn hoạt động của một loại protein bất thường góp phần vào sự phân chia tế bào ung thư. Nhờ cơ chế này, nó giảm khả năng lan truyền của các tế bào ung thư. 

Hãy sử dụng thuốc Geftinat theo chỉ định của bác sĩ. Bạn nên sử dụng sản phẩm này khi được bác sĩ kê đơn sau khi đã kiểm tra tình trạng sức khỏe.

Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư phổi Geftinat 250mg
Thuốc hỗ trợ điều trị ung thư phổi Geftinat 250mg

Thông tin thuốc

✅ Thành phần chính ⭐ Gefitinib
✅ Thương hiệu: ⭐ Geftinat 
✅ Nhà sản xuất:  ⭐ Natco Pharma Ltd
✅ Nơi sản xuất: ⭐ Ấn Độ
✅ Dạng bào chế:  ⭐ Viên Nén
✅ Cách đóng gói: ⭐ Vỉ Hộp 30 Viên
✅ Hạn dùng: ⭐ 2 năm

Chỉ định thuốc

 • Ung thư phổi không phải tế bào nhỏ sau khi thất bại hóa trị liệu bạch huyết và docetaxel.
 • Thuốc được chỉ định điều trị ung thư phổi loại không phải tế bào nhỏ đang ở giai đoạn tiến triển, trước đây đã dùng hóa trị liệu và không thích hợp để hóa trị liệu.
 • Thuốc Geftinat cũng có thể được dùng hỗ trợ điều trị cho các mục đích không được liệt kê ở đây.

Chống chỉ định

 • Quá mẫn với hoạt chất, bất kỳ tá dược nào của thuốc.
 • Phụ nữ cho con bú.
 • Người lái xe và điều khiển máy móc khi mới dùng thuốc.

Cơ chế hoạt động của thuốc Geftinat

Thuốc Geftinat 250mg Tablet có khả năng lan qua hệ tuần hoàn máu và hiệu quả tiêu diệt các tế bào ung thư của phổi cũng như các bộ phận khác trên cơ thể. Đây là chất ức chế tyrosine kinase (TKI), nó giúp kiềm chế sự phát triển và sự lan rộng không kiểm soát của các tế bào ung thư.

Cơ chế hoạt động của nó thông qua việc ngăn chặn hoạt động không bình thường của protein cho việc tế bào ung thư tăng sinh. Trong quá trình tạo ra tế bào mới từ tế bào khỏe mạnh, quá trình trưởng thành diễn ra một cách bình thường. 

Tuy nhiên, tế bào ung thư tạo ra tế bào mới nhanh hơn và ở đây Gefitinib nhắm vào những tế bào này và cản trở hoạt động của enzym Tyrosine kinase. Đồng thời, còn giảm lượng máu cung cấp cho khối u ung thư, từ đó làm chậm quá trình phát triển khối u. Như vậy, Thuốc Geftinat ngăn chặn việc sản xuất, sự lan rộng và sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể một cách hiệu quả.

Cách dùng thuốc Geftinat 250mg

Nhớ tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo việc sử dụng Gefitinib đúng cách và hiệu quả.

Cách dùng thuốc Geftinat

Trước khi bắt đầu sử dụng thuốc ung thư phổi Gefitinib và mỗi khi được cấp thêm liều thuốc, hãy đọc kỹ đơn thuốc và tờ hướng dẫn sử dụng thuốc được cấp từ bác sĩ. Việc sử dụng Gefitinib thông qua đường uống có thể kèm hoặc không kèm thức ăn, tùy theo hướng dẫn của bác sĩ, thường là một lần mỗi ngày.

Nếu người bệnh gặp khó khăn khi nuốt viên thuốc, bạn có thể bỏ viên thuốc vào một cốc nước (khoảng 120 đến 240 ml). Sau đó, khuấy đều trong vòng 15 phút và uống hết hỗn hợp đó. 

Để đảm bảo bạn uống đủ liều, sau khi uống hỗn hợp thuốc bạn nên đổ thêm lượng lượng nước mới để tráng lại ly nước trước khi rửa cốc.

Liều dùng thuốc 

Liều lượng được định chỉ dựa trên tình trạng sức khỏe, phản ứng với liệu pháp, kết quả xét nghiệm từ phòng thí nghiệm và các loại thuốc khác mà bạn có thể đang dùng. Hãy luôn thông báo cho bác sĩ và dược sĩ về tất cả sản phẩm đang sử dụng  cả thuốc kê đơn, không kê đơn và các thảo dược. thông tin dưới đây do An Tâm Pharmacy cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo.

Liều sử dụng: Liều khuyến nghị cho Gefitinib là 1 viên 250mg, uống mỗi ngày một lần.

Dành cho trẻ em: Hiện chưa có dữ liệu về tính an toàn và hiệu quả của thuốc Geftinat 250mg ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Điều này cũng áp dụng cho trẻ em có dấu hiệu ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Dành cho người bị suy gan: Người bị suy gan từ trung bình đến nặng (Child Pugh B hoặc C) sẽ có nồng độ Gefitinib trong huyết tương tăng cao. Cần theo dõi chặt chẽ các phản ứng bất lợi ở những người này. Nồng độ huyết tương không tăng ở những người bị tăng Aspartate Transaminase (AST), Phosphatase kiềm hoặc Bilirubin do di căn gan.

Dành cho người bị suy thận: Không cần điều chỉnh liều cho người bị suy thận với độ thanh thải Creatinin >20 mL/phút. Tuy nhiên, với những người có độ thanh thải Creatinin ≤20 ml/phút, dữ liệu còn hạn chế, nên cần thận trọng khi sử dụng.

Dành cho người cao tuổi: Không cần điều chỉnh liều thuốc Geftinat dựa trên tuổi của người cao tuổi.

Dành cho người thiếu men CYP2D6: Không cần điều chỉnh liều cụ thể cho người bị giảm chất chuyển hóa CYP2D6, tuy nhiên cần theo dõi chặt chẽ các phản ứng bất lợi ở nhóm này.

Điều chỉnh liều trong trường hợp ngộ độc thuốc: Ngừng thuốc trong thời gian ngắn (≤14 ngày) có thể kiểm soát thành công bệnh nhân bị tiêu chảy hoặc phản ứng da không dung nạp. Sau đó, có thể tiếp tục sử dụng liều 250 mg. Đối với những bệnh nhân không thể dung nạp sau khi ngừng điều trị, cần xem xét lựa chọn điều trị thay thế.

Nên làm gì nếu quên một liều?

Nếu đã quên ít hơn 12 giờ trước liều tiếp theo, bạn không nên dùng liều đã quên. Đừng thử bù cho liều bỏ quên bằng cách dùng gấp đôi (2 viên cùng lúc).

Lưu ý khi dùng thuốc Geftinat

Thận trọng khi sử dụng thuốc Geftinat

Mang thai: 

Trong thời kỳ mang thai, không dùng loại thuốc này. Việc sử dụng không được khuyến cáo cho phụ nữ đang mang thai.

Cho con bú: 

Sử dụng thuốc này không được khuyến cáo cho phụ nữ đang cho con bú, trừ khi thực sự cần thiết. Nếu thuốc này được kê đơn, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn ngừng cho con bú.

Phản ứng da:

Người dùng thuốc Geftinat 250 mg Tablet có thể trải qua các vấn đề da nghiêm trọng như hoại tử biểu bì nhiễm độc, hội chứng Stevens Johnson và ban đỏ đa dạng. 

Cần chú ý quan sát các dấu hiệu như thay đổi màu da, phát ban trên da, ngứa, phồng rộp, và các triệu chứng tương tự khác khi sử dụng thuốc này. Cần thông báo bác sĩ khi thấy dấu hiệu thất thường. Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào như vậy, nên ngừng sử dụng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trước khi dùng thuốc Geftinat 250mg bạn nên lưu ý gì? 

Dưới đây là những điều quan trọng cần nhớ về việc sử dụng thuốc Gefitinib:

 • Không sử dụng thuốc này cho bất kỳ bệnh nào khác mà không tham khảo ý kiến bác sĩ. Không chia sẻ thuốc này với bất kỳ ai khác, ngay cả khi họ có triệu chứng tương tự bạn. Nếu sau khi hoàn thành khóa điều trị mà bạn không cảm thấy cải thiện hoặc hồi phục, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ ngay lập tức.
 • Lưu trữ thuốc Gefitinib ở nhiệt độ phòng, không đóng băng nó.
 • Không sử dụng thuốc Geftinat 250mg cho phụ nữ đang nuôi con bú hoặc người bị quá mẫn với thành phần của thuốc.
 • Trước khi bắt đầu điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ tiến triển tại chỗ hoặc di căn bằng Gefitinib, bệnh nhân sẽ được kiểm tra đánh giá đột biến EGFR mô khối u đối với tất cả bệnh nhân.
 • Ngưng sử dụng thuốc và thăm khám ngay khi bạn có triệu chứng viêm phổi mô kẽ cấp tính như sốt, ho, khó thở.
 • Thường xuyên kiểm tra chức năng gan để phát hiện kịp thời các biểu hiện bất thường và sử dụng thuốc Gefitinib cẩn thận hơn. Nếu chức năng gan thay đổi nghiêm trọng, cân nhắc việc dùng thuốc.
 • Nếu bạn trải qua biểu hiện nghiêm trọng của rối loạn mắt như viêm giác mạc và triệu chứng này kéo dài, tạm ngừng sử dụng thuốc trong 14 ngày và ngừng hoàn toàn nếu viêm loét giác mạc tiếp tục phát triển.
 • Trong trường hợp nổi mụn nước, phồng rộp da và bong tróc nghiêm trọng, tiêu chảy nặng, tạm ngừng sử dụng Gefitinib trong 14 ngày và ngừng sử dụng hoàn toàn nếu có thủng đường tiêu hóa.
 • Tránh dùng cùng lúc thuốc Gefitinib với các chất cản trở CYP3A4 vì điều này có thể làm tăng quá trình chuyển hóa, giảm nồng độ thuốc Geftinat trong huyết tương, làm giảm hiệu quả của thuốc.
 • Theo dõi chặt chẽ việc sử dụng Gefitinib ở những người có gen chuyển hóa yếu CYP2D6 vì nồng độ thuốc trong huyết tương có thể tăng lên.
 • Nếu bạn đang dùng thuốc Gefitinib cùng với thuốc chống đông máu Warfarin, bạn cần thường xuyên kiểm tra thời gian đông máu Prothrombin hoặc INR.
 • Hiệu quả thuốc có thể bị giảm nếu bạn sử dụng cùng lúc các thuốc làm tăng độ pH dạ dày (ví dụ như thuốc đối kháng H2 và ức chế bơm proton).
 • Mặc dù dữ liệu nghiên cứu còn hạn chế, nhưng phụ nữ mang thai hoặc có ý định mang thai không nên sử dụng Gefitinib. Phụ nữ đang cho con bú muốn sử dụng thuốc cần ngừng việc cho con bú.
 • Thận trọng khi tham gia các hoạt động đòi hỏi tập trung và tỉnh táo như lái xe hoặc điều khiển máy móc, vì Gefitinib có thể gây suy nhược.
 • Gefitinib chứa đường, nếu bạn không dung nạp được đường, hãy thông báo ngay cho bác sĩ

Tác dụng phụ ảnh hưởng khi dùng thuốc Geftinat 250mg

Nếu bạn gặp các triệu chứng sau đây, hãy liên hệ ngay với bác sĩ của bạn:

 • Tiêu chảy kéo dài.
 • Đau ngực đột ngột hoặc cảm giác không thoải mái, ho kèm sốt, khó thở.
 • Mắt mờ, chảy nước mắt, đau mắt hoặc đỏ mắt, tăng độ nhạy cảm với ánh sáng.
 • Vấn đề liên quan đến gan như buồn nôn, đau dạ dày, ngứa, mệt mỏi, mất khẩu vị, nước tiểu sẫm màu, phân màu đất sét, da hoặc mắt bị ố vàng.
 • Dấu hiệu chảy máu từ dạ dày – giảm đau dạ dày, phân có dấu hiệu máu, ho hoặc nôn mửa có dấu hiệu giống như bã cà phê.
 • Phản ứng da nặng – sốt, nóng rát ở mắt, đau họng, sưng mặt, lưỡi, sau đó là phát ban da đỏ hoặc tím lan tỏa (đặc biệt ở mặt hoặc khắp cơ thể), cùng với sưng phồng và bong tróc da.

Một số tác dụng phụ gồm:

 • Tiêu chảy.
 • Mụn trứng cá.
 • Da khô.
 • Ngứa hoặc xuất hiện mẩn da.

Lưu ý rằng đây không phải là một danh sách đầy đủ của tác dụng phụ có thể xảy ra và có thể có những tác dụng khác xảy ra ở các người khác. Hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn về các tác dụng phụ trong tình hình y tế cụ thể của bạn.

Tương tác thuốc Geftinat

Dưới đây là thông tin về các tương tác thuốc, tình trạng bệnh tật và tương tác với thực phẩm liên quan đến việc sử dụng thuốc Geftinat 250mg Tablet:

Có một số sản phẩm có khả năng tương tác với thuốc này:

 • Thuốc làm loãng máu warfarin.
 • Thuốc làm giảm axit dạ dày: Cimetidine, Famotidine, Ranitidine, Omeprazole, Lansoprazole, Rabeprazole, Famotidine, Omeprazole.
 • Vinorelbine.
 • Thuốc chống viêm không steroid (NSAID) và Naproxen, Ibuprofen.
 • Corticosteroid như Prednisone.
 • Ngoài ra, còn một số tương tác với các loại thuốc khác như Carbamazepine, Clarithromycin, Itraconazole, Phenytoin và Pantoprazole.

Tương tác với bệnh tật:

Bệnh phổi: Thuốc Geftinat cần được sử dụng thận trọng do có nguy cơ gây tổn thương phổi. Bệnh nhân cần thông báo với bác sĩ về tiền sử bệnh phổi trước khi bắt đầu sử dụng. Nếu xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào liên quan đến rối loạn chức năng phổi, cần ngừng sử dụng.

Rối loạn mắt: Sử dụng thuốc Geftinat cẩn thận ở những bệnh nhân có rối loạn về mắt như viêm kết mạc hoặc viêm giác mạc, vì có nguy cơ tăng các triệu chứng xấu đi. Bệnh nhân nên thông báo với bác sĩ về tiền sử bệnh về mắt trước khi sử dụng. Nếu có bất kỳ triệu chứng xấu đi nào liên quan đến mắt, cần ngừng sử dụng ngay lập tức.

Thủng đường tiêu hóa: Việc sử dụng thuốc cần đặc biệt thận trọng vì có nguy cơ tăng rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, nôn mửa và thủng. Nguy cơ này cao hơn ở những người có tiền sử bệnh đường tiêu hóa. Nếu có triệu chứng thủng đường tiêu hóa, cần ngừng sử dụng ngay lập tức.

Bệnh gan: Không khuyến cáo sử dụng thuốc Gefitinib ở những người mắc bệnh gan nặng. Đối với những người có bệnh gan nhẹ đến trung bình, cần kiểm tra chức năng gan thường xuyên và nếu chức năng gan xấu đi, cần ngừng sử dụng.

Tương tác với thực phẩm:

Tránh sử dụng cùng lúc với thực phẩm giàu chất xơ, trái cây tươi, ngũ cốc và rau quả, và cần uống đủ nước vì thuốc Geftinat 250mg có thể gây tiêu chảy.

Lưu ý rằng đây không phải là danh sách đầy đủ của tất cả các tương tác thuốc có thể xảy ra. Bạn nên thảo luận với bác sĩ về tất cả các tương tác có thể xảy ra với các loại thuốc bạn đang sử dụng.

Cách bảo quản

Bảo quản ở nhiệt độ phòng được kiểm soát (20-25°C).

Câu hỏi thường gặp khi dùng thuốc Geftinat 250mg 

Thuốc Geftinat 250mg hiện nay giá bao nhiêu?

Giá bán sẽ dao động giữa các nhà thuốc, đại lý phân phối, bệnh viện, chi phí vận chuyển,… Người bệnh có thể tham khảo giá trực tiếp tại Nhà Thuốc An Tâm Pharmacy uy tín trên toàn quốc. Liên hệ ngay qua hotline 0937542233 để được tư vấn giá mới nhất.

Mua thuốc Geftinat 250mg điều trị ung thư ở đâu?

Hiện nay, thuốc có sẵn tại nhiều bệnh viện và nhà thuốc trên toàn quốc. Để đảm bảo mua được sản phẩm chính hãng, hãy lựa chọn các địa chỉ cung cấp thuốc uy tín trên thị trường. Vui lòng liên hệ với Nhà Thuốc An Tâm để được hướng dẫn mua thuốc chính hãng.

Tôi nên tránh những gì khi dùng thuốc Geftinat 250mg?

Nên tránh dùng thuốc kháng axit hoặc thuốc giảm axit dạ dày trong vòng 6 giờ sau khi uống thuốc Geftinat 250mg vì nó có thể làm cho thuốc kém hiệu quả hơn nếu dùng đồng thời.

Tôi là người bị tiểu đường, tôi có thể dùng thuốc Geftinat được không?

Thuốc an toàn cho người mắc bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, chỉ dùng thuốc sau khi hỏi ý kiến ​​bác sĩ vì họ có thể điều chỉnh liều lượng tùy theo tình trạng của bệnh nhân.

Bà bầu có dùng được thuốc Geftinat 250mg không?

 Thuốc Gefitinib bị hạn chế sử dụng trong thai kỳ. Phụ nữ cần thử thai âm tính trước khi bắt đầu điều trị bằng thuốc này. Tốt hơn là nên sử dụng các phương pháp ngừa thai hiệu quả để tránh mang thai trong khi dùng thuốc này hoặc ít nhất 6 tháng sau khi dùng liều Geftinat cuối cùng.

Nguồn tham khảo uy tín

Gefitinib uống: Công dụng, Tác dụng phụ, Tương tác, Hình ảnh, Cảnh báo & Liều lượng- WebMD, ngày cập nhật 29/08/2023:

https://www.webmd.com/drugs/2/drug-75201/gefitinib-oral/details

Geftinat 250 mg Tablet – Uses, Dosage, Side Effects, Price, Composition | Practo, ngày cập nhật 29/08/2023: 

https://www.practo.com/medicine-info/geftinat-250-mg-tablet-35592

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *