Ung thư gan có lây không?

Câu hỏi:

Chị Xuân Lan (35 tuổi – Hồ Chí Minh) có hỏi: “Chào bác sĩ. Ba tôi bị ung thư gan do bị nhiễm độc hóa chất, uống nhiều rượu. Vậy ung thư gan có lây không? Khi bị ung thư gan thì nên làm gì? Xin cảm ơn.”  

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Ung thư buồng trứng có chữa khỏi không?

Trả lời:

Chào chị Lan, cảm ơn chị đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Nhà thuốc An Tâm. Chúng tôi xin gửi đến chị câu trả lời ” Ung thư gan có lây không?” như sau.

1. Ung thư gan có lây không?

Ung thư gan có lây không?
Ung thư gan có lây không?

Ung thư gan có lây không? Ung thư gan không phải là một căn bệnh lây nhiễm. Bạn không thể bị lây nhiễm ung thư gan từ người khác thông qua tiếp xúc với cơ thể của họ, bao gồm cả việc chia sẻ đồ uống hoặc thức ăn, hoặc qua tiếp xúc với máu, nước tiểu hoặc chất khác từ cơ thể của họ.

Có một số người cho rằng, thấy người mắc bệnh ung thư gan thì không nên tiếp xúc, không ăn chung, uống chung hay ngủ chung vì lo sợ bị lây lan. Tuy nhiên, nhận định này không hoàn toàn đúng. Bởi những bệnh ung thư đa phần đều không lây qua đường tiếp xúc, vì vậy,  bệnh ung thư gan này được xếp vào nhóm các bệnh không lây nhiễm.

Đồng thời, đối với những những ai bị ung thư gan do nhiễm virus viêm gan B hay C thì những loại virus này có thể lây truyền thông qua con đường tình dục, truyền máu, và từ mẹ sang con. Do đó, để tránh mắc ung thư gan, chúng ta cần có phương pháp phòng ngừa các bệnh viêm gan do siêu vi.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin sức khỏe: Ung thư gan có chữa được không?

2. Khi bị ung thư gan thì nên làm gì?

Một số trường hợp, khi bị ung thư gan, nhiều bệnh nhân lại tỏ ra lo lắng, hoặc chịu đựng âm thầm. Nếu muốn bệnh đạt hiệu quả cao, thì bên cạnh việc phát hiện sớm mà còn phải điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, người bệnh trong quá trình trị liệu cũng phải tuân thủ tuyệt đối theo phác đồ điều trị và chỉ định của bác sĩ, đặc biệt giữ tinh thần thoải mái, lạc quan, có niềm tin vào quá trình điều trị.

Nên kiểm soát tốt các yếu tố nguy cơ để chủ động phòng ngừa bệnh ung thư gan, điển hình như tiêm phòng các bệnh viêm gan siêu vi, tạo chế độ ăn uống hợp lý, nghỉ ngơi hợp lý, không sử dụng rượu bia, rèn luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe…

Hầu như, trên thực tế bệnh nhân ung thư gan đều phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, làm cho quá trình điều trị khó khăn hơn. Chính vì thế, việc kiểm tra sức khỏe để phát hiện sớm tình trạng bệnh mang ý nghĩa rất quan trọng, đặc biệt là đối với những người mắc bệnh viêm gan mãn tính cần đi tầm soát định kỳ.

Để được tư vấn trực tiếp về ung thư gan có lây không, Quý Khách vui lòng liên hệ Hotline 0937542233. Quý độc giả sẽ được các chuyên gia sức khỏe tại Nhà thuốc An Tâm tư vấn và hỗ trợ.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *