Giai đoạn ung thư dạ dày di căn phúc mạc có nguy hiểm không?

Ung thư dạ dày di căn phúc mạc có khả năng rất lớn, có thể gây ung thư biểu mô phúc mạc. Và ung thư biểu mô phúc mạc trong ung thư dạ dày được coi là di căn xa và được phát hiện ở khoảng 60% bệnh nhân ung thư dạ dày sau điều trị chữa bệnh.

Vậy ung thư dạ dày di căn đến phúc mạc nguy hiểm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu với Nhà thuốc An Tâm qua bài viết sau đây.

Giai đoạn ung thư dạ dày di căn phúc mạc có nguy hiểm không?
Giai đoạn ung thư dạ dày di căn phúc mạc có nguy hiểm không?

I. Ung thư dạ dày di căn là gì?

Ung thư dạ dày di căn bắt đầu khi các tế bào ung thư từ các khối u nguyên phát (trong dạ dày) đi vào máu hoặc các hạch bạch huyết và xâm nhập vào các cơ quan khác. Ở đây, các tế bào ung thư ẩn náu và phát triển, gây ra các khối u thứ phát. 

Ung thư di căn là tình trạng rất nguy hiểm do các tế bào ung thư đã dịch chuyển khỏi vị trí ban đầu và vô cùng khó kiểm soát. Hiện tại, việc điều trị chỉ nhằm mục đích kéo dài sự sống cho bệnh nhân và giảm các triệu chứng do các tế bào ung thư gây ra.

Ung thư dạ dày di căn là gì?
Ung thư dạ dày di căn là gì?

II. Tìm hiểu chung về bệnh ung thư dạ dày di căn phúc mạc

Phúc mạc là cơ quan bao phủ các cơ quan nội tạng bên trong bụng. Dù vậy, cơ quan này rất dễ bị tổn thương khi va chạm mạnh. Phúc mạc nằm gần dạ dày nên các tế bào ung thư sẽ dễ di căn đến cơ quan này và hình thành các khối u thứ phát. 

Do phúc mạc là một lớp màng mỏng và bao quanh các cơ quan nên khi tế bào ung thư xâm lấn sẽ khó điều trị hơn là di căn đến các cơ quan cố định.

1. Nguyên nhân

Nguyên nhân chính của ung thư dạ dày di căn phúc mạc đã được xác định là do biến chứng của phẫu thuật. Các bác sĩ, chuyên gia cho rằng trong quá trình phẫu thuật, các tế bào này đã kịp thời đi đến phúc mạc và cư trú tại đó. Khi gặp điều kiện thuận lợi, chúng phát triển và hình thành các khối u.

Nguyên nhân chính của ung thư dạ dày di căn phúc mạc
Nguyên nhân chính của ung thư dạ dày di căn phúc mạc

2. Triệu chứng

Các triệu chứng xuất hiện khi ung thư dạ dày di căn phúc mạc xảy ra rất mơ hồ. Dấu hiệu bạn có thể nhận thấy là cơn đau không rõ nguyên nhân mà không có vị trí chính xác.

Ngoài ra, bạn cũng có thể gặp nhiều triệu chứng khác, ví dụ như: dịch thoát ra bất thường, khẩu vị hay thay đổi, cân nặng sụt giảm đột ngột, đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng. 

Các triệu chứng xuất hiện khi ung thư dạ dày di căn phúc mạc
Các triệu chứng xuất hiện khi ung thư dạ dày di căn phúc mạc

3. Chẩn đoán ung thư dạ dày di căn phúc mạc

Để chẩn đoán ung thư dạ dày có di căn đến phúc mạc hay không, bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân làm các xét nghiệm sau.  

– Xét nghiệm dịch ổ bụng: xét nghiệm dịch ở ổ bụng giúp bác sĩ nắm được các chỉ số cần thiết. Nếu dịch này chứa các tế bào ung thư từ máu hoặc dạ dày, thì nguy cơ cao là các tế bào ung thư đã di căn đến cơ quan đó. 

– Nội soi ổ bụng: Phương pháp này có thể cho bác sĩ xem được tình trạng của phúc mạc và xác định xem các tế bào ung thư đã lan đến và nằm ở cơ quan này hay chưa.

Nếu các tế bào ung thư di căn đã xâm lấn đến cơ quan này, bác sĩ có thể nhận biết qua các triệu chứng như xâm lấn phúc mạc, chảy máu, có hạt hay khối u màu trắng và bề mặt của màng sần sùi. 

Bên cạnh đó thì bác sĩ cũng có thể chỉ định người bệnh chụp MRI hoặc siêu âm để kiểm tra rõ hơn tình trạng ở phúc mạc của các cơ quan này.

III. Điều trị ung thư dạ dày di căn phúc mạc

Phạm vị của phúc mạc rất rộng, nhưng bề dày của nó tương đối mỏng và vô cùng dễ bị tổn thương. Do đó, việc điều trị khi bệnh ung thư dạ dày đã di căn đến cơ quan này sẽ khó khăn hơn nhiều so với việc điều trị ung thư đã di căn đến các cơ quan nhất định. 

Ung thư dạ dày di căn đến phúc mạc được coi là giai đoạn cuối của bệnh này và cơ hội chữa khỏi hoàn toàn vô cùng thấp. Tiên lượng của ung thư dạ dày có di căn phúc mạc là kém và kém hơn so với các vị trí di căn khác.

Tỷ lệ thời gian sống trung bình sau khi chẩn đoán ung thư di căn phúc mạc chỉ từ 3 đến 7 tháng. Và chưa xuất hiện trường hợp nào bệnh nhân có thể kéo dài thời gian sống đến 5 năm.

Điều trị ung thư dạ dày di căn phúc mạc
Điều trị ung thư dạ dày di căn phúc mạc

1. Phẫu thuật

Việc thực hiện các phương pháp điều trị ung thư dạ dày di căn phúc mạc phụ thuộc nhiều vào các triệu chứng và mức độ ảnh hưởng, tổn hại của phúc mạc. Nếu kích thước khối u thứ phát không đáng kể và số lượng ít, bác sĩ sẽ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ.  

Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong khi làm phẫu thuật này khá cao, trung bình từ 2 – 4%. Sau khi thực hiện phẫu thuật, các cơ quan nội tạng xung quanh ít nhiều cũng sẽ bị ảnh hưởng, trường hợp nặng hơn có thể sẽ bị tổn thương.

2. Hóa trị liệu toàn thân

Hóa trị liệu toàn thân giúp bệnh nhân cải thiện thời gian sống nhiều hơn trung bình từ 8 – 14 tháng. Đồng thời, khi bệnh nhân thực hiện phương pháp này có thể giảm khoảng 14 – 25% các khối u thứ phát.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cho biết việc hóa trị trong phúc mạc sẽ không hiệu quả bằng việc hóa trị ở các cơ quan khác. Vì cơ quan này có một hàng rào phúc mạc plasma ngăn cách khoang màng ổ bụng với tác dụng của thuốc tiêm tĩnh mạch. Các dạng  uống như docetaxel được coi là có kết quả tốt hơn nhưng cũng chỉ có thể kéo dài thời gian sống thêm 18 tháng.

Nhà thuốc An Tâm rất vui lòng khi đem đến cho bạn đọc những thông tin cơ bản về căn bệnh ung thư dạ dày di căn phúc mạc này.

Tuy nhiên các thông tin trong bài viết này chỉ nên tham khảo. Nếu có bất kì thắc mắc cụ thể nào, bạn có thể liên hệ hotline 0937 54 22 33 hoặc nhắn tin về nhà thuốc An Tâm nhé!

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Ung_th%C6%B0_d%E1%BA%A1_d%C3%A0y

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *