Thuốc Rilutek 50mg hỗ trợ bệnh nhân xơ cứng teo cơ một bên (ALS)

Thuốc Rilutek 50mg là một dẫn xuất của benzothiazole sử dụng cho bệnh nhân mắc bệnh xơ cứng teo cơ một bên (ALS), một loại bệnh do sự tổn thương của các neron thần kinh. Khi các yếu tố gây hại dây thần kinh ở não và tủy sống nó sẽ đứng ra bảo vệ và tấn công. Vậy Thuốc Rilutek 50mg giá bao nhiêu? Riluzole mua ở đâu? sẽ được Nhà Thuốc An Tâm Pharmacy giải đáp những thắc mắc khách hàng qua bài viết dưới đây.

Thông tin thành phần:

✅ Dạng: ⭐ Viên nén bao phim 50mg. Hộp 14 vỉ.
✅ Hoạt chất:  Riluzole
✅ Tá dược: ⭐ Canxi hydrogénophotphat, cellulose vi tinh thể, keo silic, Chất Magiê Stearate, natri croscarmellose, Hypromellose, Macrogol 6000, titan đioxit
✅ Nhà sản xuất:  ⭐ Công ty cổ phần Sanofi Aventis
✅ Thương hiệu ⭐ Rilutek
✅ Hoạt chất ⭐ Riluzole

 Chỉ định thuốc 

 • Thuốc Rilutek được chỉ định hỗ trợ bệnh nhân xơ cứng teo cơ một bên (ALS).
 • Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy Rilutek kìm hãm bệnh, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ALS.
Rilutek 50mg là thuốc gì?
Thuốc Rilutek 50mg sừ dụng bệnh nhân xơ cứng teo cơ một bên (ALS)

Ai không nên dùng thuốc Rilutek?

 • Hiệu quả và độ an toàn của thuốc Rilutek được nghiên cứu ở ALS. Do đó, Rilutek không nên sử dụng ở những bệnh nhân mắc bất kỳ dạng bệnh thần kinh nào khác.
 • Quá mẫn cảm với hoạt chất hoặc với bất kỳ tá dược nào thuốc Rilutek 50mg được đề cập trong phần tá dược phía trên.
 • Bệnh gan hoặc nồng độ transaminase trên 3 lần của mức bình thường trước khi bắt đầu điều trị.
 • Phụ nữ mang thai hoặc đang cho con bú.

Liều lượng và cách dùng Rilutek

Điều trị bằng thuốc Rilutek chỉ bắt đầu bởi các bác sĩ chuyên khoa có kinh nghiệm trong việc điều trị bệnh thần kinh vận động xương khớp.

 • Liều lượng: Liều khuyến cáo hàng ngày Rilutek cho người lớn hoặc người cao tuổi là 100 mg (50 mg cứ sau 12 giờ).
 • Suy thận: Việc sử dụng thuốc Rilutek 50mg không được khuyến cáo ở bệnh nhân suy thận do thiếu nghiên cứu về liều lặp lại được thực hiện ở bệnh nhân này.
 • Người cao tuổi: Dựa trên dữ liệu dược động học, không có khuyến cáo cụ thể nào về việc sử dụng Rilutek trong nhóm đối tượng này.
 • Suy gan: Cảnh báo và thận trọng đặc biệt khi sử dụng.
 • Trẻ em: Việc sử dụng thuốc Rilutek không được khuyến cáo ở trẻ em.

Bạn nên luôn mang theo danh sách các loại thuốc của mình. Điều này có thể hữu ích nếu bạn cần gặp chuyên gia y tế hoặc gọi dịch vụ cấp cứu.

Tác dụng phụ của thuốc Rilutek

Xét nghiệm gan bất thường:

Độ cao của alanine aminotransferase thường xuất hiện trong vòng ba tháng đầu điều trị bằng riluzole. Nó thường thoáng qua và mức độ của chúng trở lại giá trị dưới 2 lần giới hạn trên của mức bình thường sau 2 đến 6 tháng mặc dù vẫn tiếp tục điều trị. 

Ở những bệnh nhân nghiên cứu lâm sàng (n=20) có ALT tăng cao hơn 5 lần giới hạn trên của mức bình thường, việc điều trị sẽ bị ngưng và nồng độ ALT trở lại dưới 2 lần ULN trong vòng 2 đến 4 tháng trong hầu hết các trường hợp.

Theo dữ liệu nghiên cứu, có vẻ như bệnh nhân ở châu Á dễ bị các bất thường trong xét nghiệm gan hơn: 3,2% (194/5995) bệnh nhân châu Á và 1,8% (100/5641) bệnh nhân da trắng.

Rất phổ biến Thường xuyên Hiếm Tần số không rõ Nghiêm trọng
Rối loạn hệ thống máu và bạch huyết Thiếu máu Giảm bạch cầu trung tính nghiêm trọng 
Rối loạn hệ thống miễn dịch Phản ứng giống phản vệ, phù mạch
Rối loạn hệ thần kinh Nhức đầu, chóng mặt, dị cảm miệng, buồn ngủ
Bệnh tim Nhịp tim nhanh
Rối loạn hô hấp, lồng ngực và trung thất Bệnh phổi kẽ
Rối loạn tiêu hóa Buồn nôn Tiêu chảy, đau bụng, nôn mửa Viêm tụy
Rối loạn gan mật Xét nghiệm gan bất thường Viêm gan
Các rối loạn chung và tình trạng tại chỗ dùng thuốc Suy nhược Đau tức

Lưu ý khi gặp: 

– Nếu bạn bị sốt (tăng nhiệt độ) do thuốc Rilutek 50mg có thể làm giảm số lượng bạch cầu. Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu dùng một xét nghiệm máu để kiểm tra số lượng tế bào bạch cầu rất quan trọng để chống nhiễm trùng.

– Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây: màu vàng xuất hiện trên da hoặc trắng, ngứa khắp người, cảm thấy buồn nôn, nôn mửa vì đây có thể là dấu hiệu của bệnh gan (viêm gan). Bác sĩ của bạn có thể yêu cầu kiểm tra máu thường xuyên trong khi bạn đang dùng thuốc Rilutek để đảm bảo điều này không xảy ra.

Các tác dụng phụ khác
Các tác dụng phụ rất phổ biến (có thể ảnh hưởng đến hơn 1 trên 10 người) của thuốc Rilutek 50mg là:

 • Nhức đầu;
 • Gây đau bụng;
 • Mệt mỏi bất thường;
 • Nó có thể gây ra các xét nghiệm gan bất thường và hiếm khi gây vàng da;
 • Buồn nôn hoặc hiếm khi nôn.

Điều này cũng áp dụng cho bất kỳ tác dụng không mong muốn nào không được đề cập hết.

Mỗi người có thể phản ứng khác nhau với một điều trị. Nếu bạn thấy thuốc đang gây ra vấn đề khiến bạn khó chịu, cho dù nó có được liệt kê ở đây hay không, hãy nói chuyện với bác sĩ. Họ có thể giúp bạn xác định xem cách điều trị của bạn có thực sự là nguyên nhân hay không và nếu cần, sẽ giúp bạn điều trị liệu trình phù hợp.

Xem thêm các loại thuốc có cùng công dụng khác: Thuốc Tofaxen 5mg

Thận trọng khi sử dụng thuốc Rilutek

Rối loạn chức năng gan:

Riluzole nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân có tiền sử rối loạn chức năng gan hoặc ở những bệnh nhân có tăng nhẹ transaminase huyết thanh (ALT/SGPT; AST/SGOT gấp 3 lần giới hạn trên của mức bình thường), chuyển hóa bilirubin và/hoặc gamma-glutamyl (GGT). Rối loạn một số thông số về gan (đặc biệt là mức độ bilirubin cao) sẽ không khuyến khích sử dụng riluzole.

Do nguy cơ về gan, mức độ transaminase huyết thanh, bao gồm ALT (SGPT), phải được theo dõi trước khi bắt đầu điều trị và trong suốt thời gian điều trị bằng riluzole.

ALT nên được đo hàng tháng trong 3 tháng đầu tiên, sau đó 3 tháng một lần trong năm đầu tiên và định kỳ sau đó. Việc theo dõi này nên thường xuyên hơn ở những bệnh nhân có mức ALT tăng lên khi điều trị.

Nên ngừng điều trị bằng Riluzole nếu mức ALT tăng lên gấp 5 lần giới hạn trên của mức bình thường hoặc cao hơn. Tác dụng của việc giảm liều tiếp theo hoặc dùng lại ở những bệnh nhân có mức ALT đã đạt hoặc vượt quá 5 lần giới hạn trên của mức bình thường vẫn chưa được biết. Do đó, không nên dùng lại riluzole ở những bệnh nhân này.

Giảm bạch cầu trung tính:

Bệnh nhân nên được khuyên thông báo cho bác sĩ của họ về bất kỳ bệnh sốt nào. Xuất hiện triệu chứng sốt dẫn đến thay đổi nồng độ máu toàn bộ và nên ngừng điều trị bằng riluzole trong trường hợp giảm bạch cầu trung tính.

Bệnh phổi kẽ:

Các trường hợp bệnh phổi kẽ đã được báo cáo ở những bệnh nhân được điều trị bằng riluzole. Nếu xuất hiện các triệu chứng hô hấp như ho khan hoặc khó thở, nên tiến hành chụp X-quang ngực. Nếu xảy ra các dấu hiệu gợi ý bệnh phổi kẽ (đục phổi lan tỏa hai bên), nên ngừng sử dụng riluzole ngay. Trong phần lớn các trường hợp được báo cáo, các triệu chứng biến mất sau khi ngừng sản phẩm và được điều trị triệu chứng.

Tương tác Rilutek với các sản phẩm khác và các dạng tương tác khác

Chưa có nghiên cứu lâm sàng nào đánh giá sự tương tác của riluzole với các loại thuốc khác.

Các nghiên cứu in vitro sử dụng các chế phẩm microsome gan người cho thấy rằng CYP 1A2 là isoenzyme chính tham gia vào quá trình chuyển hóa oxy hóa ban đầu của riluzole. Các chất ức chế CYP 1A2 (bao gồm caffein, diclofenac, diazepam, nicergoline, clomipramine, imipramine, fluvoxamine, phenacetin, theophylline, amitriptyline và quinolone) có thể làm giảm tốc độ loại bỏ riluzole, trong khi các chất gây cảm ứng CYP 1A2 (bao gồm khói thuốc lá, khói than thực phẩm, rifampicin và omeprazole) có thể làm tăng tốc độ loại bỏ riluzole.

Thời gian và biện pháp phòng ngừa đặc biệt để lưu trữ Rilutek

Thời hạn sử dụng Rilutek: 3 năm.

Biện pháp phòng ngừa lưu trữ thuốc Rilutek:

 • Không có điều kiện lưu trữ đặc biệt.
 • Các viên thuốc được đóng gói trong vỉ nhựa PVC/nhôm mờ đục. Mỗi hộp chứa 56 viên.

Thuốc Rilutek 50mg giá bao nhiêu?

Thuốc Rilutek 50mg có giá khoảng 4.000.000 đồng/hộp 56 viên. Giá thành thuốc khá cao ở các nhà thuốc hay các khu vực trên cả nước. Vì vậy bạn cần tham khảo các địa điểm mua thuốc uy tín được Bộ Y Tế cấp phép bán để đảm bảo giá thành hợp lý sản phẩm chính hãng.

Thuốc Rilutek 50mg mua ở đâu uy tín? Rilutek giá bao nhiêu? Giá thuốc Riluzole?
Vui lòng Liên hệ Nhà Thuốc An Tâm Pharmacy 0937542233 (Zalo/ Facebook/ Whatsapp) tại TPHCM, Hà Nội, Tp Đà Nẵng, Tp Cần Thơ,… toàn quốc.

Các câu hỏi liên quan về thuốc Rilutek?

Phụ nữ có thai hoặc cho con bú có nên sử dụng thuốc không?

Thai kỳ: Thuốc Rilutek bị chống chỉ định trong thời kỳ mang thai. 

Cho con bú: Thuốc Rilutek chống chỉ định ở phụ nữ đang cho con bú. Người ta không biết liệu riluzole có đi vào sữa mẹ hay không.

Lái xe và vận hành máy móc có ảnh hưởng gì không khi sử dụng thuốc Rilutek?

Khi sử dụng thuốc Rilutek bệnh nhân có thể gặp tình trạng hoa mắt hoặc chóng mặt; người sử dụng thuốc không nên lái xe và sử dụng máy móc nếu những tác động này xảy ra.

Ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc chưa được nghiên cứu.

Quá liều thuốc Rilutek xảy ra vấn đề gì?

Đã quan sát thấy các trường hợp cá biệt có triệu chứng tâm thần và thần kinh, bệnh não nhiễm độc cấp tính với trạng thái sững sờ, hôn mê và methemoglobin huyết khi sử dụng thuốc Rilutek.

Trong trường hợp quá liều, điều trị triệu chứng nên được thực hiện.

Nếu bạn quên dùng Rilutek?

Nếu bạn quên uống Rilutek hãy dùng liều tiếp theo vào thời gian thông thường. Không dùng liều gấp đôi để bù cho liều bạn đã quên dùng.

>>>>> 🎁🎁🎁 Tặng ebook về sức khỏe ung thư vú ăn gì và kiêng ăn gì: TẠI ĐÂY

Tài liệu tham khảo:

Nguồn từ: Tác giả Robert G Miller 1, J D Mitchell, Dan H Moore, Riluzole for amyotrophic lateral sclerosis (ALS)/motor neuron disease (MND), PubMed, đăng 14 tháng 3 năm 2012. Truy cập ngày 21 tháng 12 năm 2022: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/22419278/

Nguồn từ: Tác giả Angelina Blyufer # 1, Sonam Lhamo # 1, Cassey Tam # 1, Iffat Tariq # 1, Thongthai Thavornwatanayong 2, Shahana S Mahajan (Ngày đăng tháng 11 năm 2021). Riluzole: A neuroprotective drug with potential as a novel anti‑cancer agent, PubMed. Truy cập ngày 28 tháng 11 năm 2022: https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov/34713302/

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *