Thuốc Kreon điều trị tình trạng thiếu men tụy mua ở đâu?

Thuốc Kreon 25000 được dùng để điều trị tình trạng thiếu men tụy, bằng cách bổ sung Enzyme tuyến tụy giúp tiêu hóa. Creon (Kreon) chứa thành phần chính là Pancreatin, được bào chế từ tụy của bò và lợn. Thành phần này gồm các Enzyme tiêu hóa như Amylase, Lipase và Protease. Vì vậy, đây là một sản phẩm an toàn cho người sử dụng cũng làm giảm tần suất khó chịu ở dạ dày.

Thuốc Kreon là thuốc gì?

Kreon (Pancrelipase) là thuốc kê đơn dùng để điều trị cho những người không thể tiêu hóa thức ăn vì tuyến tụy không sản xuất đủ enzyme do xơ nang, sưng tụy kéo dài (viêm tụy mãn tính), cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tụy (cắt bỏ tụy) hoặc các tình trạng khác.

Khi cơ thể thiếu Enzyme này do các tình trạng bệnh lý như xơ nang, viêm tuyến tụy mãn tính, tắc nghẽn ống tụy, thuốc Kreon trở thành một phương pháp hữu ích để thay thế các Enzyme thiếu hụt.

Thuốc Kreon điều trị tình trạng thiếu men tụy
Thuốc Kreon điều trị tình trạng thiếu men tụy

Thông tin thuốc Kreon

✅ Thương hiệu: ⭐ Kreon, Creon 
✅ Hoạt chất: ⭐ Pancrelipase
✅ Nhà sản xuất:  ⭐  ABBOTT PRODUCTS GMBH
✅ Dạng bào chế: ⭐ Viên nang
✅ Đóng gói ⭐ Hộp 20 Viên

Chỉ định thuốc Kreon

Kreon là một dạng thuốc có thương hiệu, đã được FDA chấp thuận để điều trị chứng suy tụy ngoại tiết (EPI) trong các trường hợp sau:

 • Bệnh xơ nang,
 • Viêm tụy mãn tính,
 • Cắt tụy,
 • Cắt dạ dày,
 • Ung thư tuyến tụy,
 • Phẫu thuật cắt dạ dày ruột Billroth II,
 • Tắc nghẽn ống tụy chính hay ống mật chung,
 • Sindrom Shwachman-Diamond.

Ngoài ra, thuốc Kreon cũng được sử dụng trong một số trường hợp khác, chẳng hạn như trong điều trị bệnh tiểu đường loại 2 hoặc trong những trường hợp tình trạng sức khỏe khác ảnh hưởng đến tuyến tụy và gây ra chứng EPI.

Chống chỉ định

Nếu bị dị ứng (mẫn cảm) với Pancreatin hoặc với bất kỳ tá dược nào của Kreon.

Cơ chế hoạt động của thuốc

Dược lực học

 Thuốc Kreon (Creon) chứa thành phần chính là Pancreatin, được sản xuất từ tụy bò và lợn gồm Enzyme tiêu hóa Amylase, Lipase và Protease. Trong đó, Amylase đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu hóa glucid. 

Khi glucid chưa được tiêu hóa hoàn toàn ở dạ dày, Amylase tiếp tục phân giải chúng trở thành phân tử đơn Sugar, chủ yếu là Glucose để có thể được hấp thụ qua màng đỉnh và màng đáy của tế bào niêm mạc ruột.

Lipase là một Enzyme tiêu hóa các lipid trong thức ăn. Nó không thể tiêu hóa ở dạ dày, và chỉ khi chúng đến ruột, Lipase bắt đầu làm việc chia chúng thành các đoạn và chuyển thành các acid béo, sau đó vận chuyển chúng trong các hạt Micelle tới tế bào biểu mô ruột non để hấp thụ.

Protease, một Enzyme tiêu hóa Protid trong thức ăn. Khi thức ăn chứa Protid, chúng sẽ trải qua một quá trình tiêu hóa ở dạ dày. Sau khi đến tá tràng, Protease từ tụy sẽ tiếp tục chia chúng thành các đoạn nhỏ hơn và cuối cùng thành acid amin, để được hấp thụ qua tế bào biểu mô ruột non và vào máu.

Về dược động học

Thuốc Kreon để kích hoạt các enzyme của pancreatin, cần có một môi trường kiềm, thường xuất hiện ở ruột non nơi màng tế bào được tách ra. Hiệu quả của thuốc thường được quan sát trong khoảng nửa giờ đến 40 phút sau khi sử dụng. 

Enzyme không thể hấp thụ trong đường tiêu hóa và không xâm nhập vào hệ thống cơ thể. Chúng thường bị thủy phân và tiêu hóa trong đường ruột. Một lượng nhỏ của Pancreatin Forte có thể thoát ra khỏi ruột non cùng với phân vì chúng khó bị thủy phân.

Cách dùng thuốc Kreon

Cách dùng

Tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ khi sử dụng thuốc Kreon.

Không nên tăng và giảm liều lượng hay sử dụng lâu hơn thời gian được đề xuất mà bác sĩ chưa cho phép.

Thuốc nên được sử dụng trong bữa ăn chính hoặc bữa ăn nhẹ.

Không nghiền, nhai hoặc làm vỡ vụn thuốc Kreon. Hãy uống thuốc nguyên với một cốc nước và không ngậm thuốc trong miệng, vì thuốc có thể gây kích ứng cho niêm mạc trong miệng.

Không trộn thuốc với sữa bột hoặc sữa mẹ. Tránh tiếp xúc Kreon với mắt, da, vì điều này có thể gây kích ứng, đặc biệt là với mắt và phổi.

Nếu có bất kỳ thay đổi nào về cân nặng, hãy thông báo cho bác sĩ. Liều lượng của thuốc Kreon thường dựa trên cân nặng, đặc biệt ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Hãy sử dụng thuốc đều đặn để đạt được hiệu quả tốt nhất. Đừng để hết thuốc hoàn toàn trước khi mua lại đơn thuốc.

Nếu có vấn đề liên quan đến tình trạng tuyến tụy và nó trở nên trầm trọng hơn, hãy gọi cho bác sĩ.

Thuốc Velpaclear điều trị viêm gan C

Liều dùng thuốc Kreon

Liều dùng phụ thuộc vào nhu cầu cá nhân, mức độ nặng của bệnh và thành phần của bữa ăn. Thuốc Kreon 25000 nên được sử dụng trong bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn.

Đối với trẻ em, thanh thiếu niên và người lớn mắc bệnh xơ nang, liều dùng thường được căn cứ vào trọng lượng cơ thể, theo các khuyến cáo sau đây:

 • Đối với trẻ em dưới 4 tuổi, liều bắt đầu từ 1000 đơn vị lipase/kg thể trọng/bữa ăn.
 • Đối với trẻ em trên 4 tuổi, liều bắt đầu từ 500 đơn vị lipase/kg thể trọng/bữa ăn.

Liều dùng cần được điều chỉnh: Đối với đa số bệnh nhân, liều dùng hàng ngày là 10000 đơn vị lipase/kg thể trọng hoặc tương đương 4000 đơn vị lipase cho mỗi gram chất béo tiêu thụ trong bữa ăn.

Trong trường hợp liên quan đến thiếu hụt tụy ngoại tiết, liều dùng sẽ được điều chỉnh dựa trên khả năng tiêu hóa và lượng chất béo trong bữa ăn.

 •  Liều dùng trong bữa ăn chính dao động từ 25.000 đến 80.000 đơn vị lipase và liều cho bữa ăn nhẹ là một nửa của liều cho bữa ăn chính.

Nên làm gì dùng quá liều thuốc Kreon?

Ở trong trường hợp khẩn cấp hoặc nếu như sử dụng quá liều thuốc Kreon và đang có nguy cơ nguy hiểm, hãy ngay lập tức điện thoại 115 hoặc đến ngay Cơ sở Y tế địa phương gần nhất để được hỗ trợ xử lý quá liều.

Nên làm gì nếu quên một liều?

Liên hệ bác sĩ ngay để có hướng dẫn về xử lý quên liều đúng cách, không tự ý sử dụng gấp đôi liều để bù. 

Lưu ý khi dùng thuốc Kreon

Bệnh tắc ống dẫn mật, nồng độ Bilirubin tự do trong máu thường tăng cao, cần thận trọng khi sử dụng thuốc Kreon.

Đối với phụ nữ mang thai và đang cho con bú, cần lưu ý rằng thuốc có thể xâm nhập qua hàng rào nhau thai và hàng rào tế bào của tuyến vú, dẫn đến việc thuốc có thể có mặt trong máu thai nhi và sữa mẹ, tuy với lượng nhỏ. 

Cần đặc biệt thận trọng khi điều trị bệnh nhân có suy gan hoặc suy thận.

Đối với người cao tuổi, cần đặc biệt chú ý vì chức năng tiêu hóa ở những bệnh nhân này thường đã suy giảm nhiều. Người cao tuổi thường rất nhạy cảm với các tác dụng không mong muốn của thuốc Kreon, đặc biệt là khi liên quan đến tình trạng đau bụng và tiêu chảy, có thể gây ra những tình huống nguy hiểm cho sức khỏe của họ.

Để đảm bảo việc sử dụng Kreon an toàn cho sức khỏe, vui lòng thông báo cho bác sĩ nếu đã từng trải qua:

 • Các vấn đề về thận.
 • Bệnh gout.
 • Tăng nồng độ axit uric trong máu.
 • Bệnh tiểu đường.
 • Tắc nghẽn, sẹo trong hệ tiêu hóa.
 • Vấn đề về khả năng nuốt thuốc.
 • Không dung nạp đường sữa.

Hãy cũng thông báo cho bác sĩ nếu có tiền sử dị ứng với protein allergy.

Nếu đang mang thai, có kế hoạch mang thai, đang cho con bú, hãy nói rõ cho bác sĩ để có được hướng dẫn phù hợp.

Tác dụng phụ của thuốc Kreon

Nếu có bất kỳ dấu hiệu phản ứng dị ứng nào, hãy tìm kiếm sự hỗ trợ y tế khẩn cấp ngay lập tức như: nổi mề đay, khó thở, sưng mặt, sưng môi, lưỡi/cổ họng.

Hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức nếu bạn trải qua:

Đau khớp, sưng viêm khớp.

Các triệu chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng về tiêu hóa, bao gồm đau dạ dày, buồn nôn, đầy hơi, tiêu chảy, táo bón.

Có thể xuất hiện một số tác dụng phụ thường gặp, bao gồm:

 • Đau dạ dày, cảm giác đầy hơi, buồn nôn.
 • Tiêu chảy, tần suất đi tiêu tăng.
 • Ngứa ở hậu môn.
 • Nhức đầu, chói mắt.
 • Cảm giác sổ mũi, nghẹt mũi, ho, đau họng.
 • Thay đổi lượng đường trong máu.

Lưu ý rằng điều này không phải là danh sách hoàn chỉnh của tác dụng phụ và có thể có những tác dụng phụ khác xảy ra.

Cách bảo quản Kreon

Kreon phải được bảo quản ở nhiệt độ phòng 15°C – 25°C 

Sau khi mở, đóng chặt chai giữa các lần sử dụng để bảo vệ khỏi độ ẩm.

Câu hỏi thường gặp khi dùng thuốc Kreon

Thuốc Kreon giá bao nhiêu?

Giá của thuốc Kreon có thể thay đổi tùy theo nhiều yếu tố, bao gồm địa điểm mua sắm, quy cách đóng gói. Để biết giá chính xác, hãy liên hệ với An Tâm để biết giá chính xác nhất 

Mua thuốc Kreon ở đâu?

Nếu có đơn thuốc, bạn có thể mua thuốc Kreon trực tuyến từ các nhà phân phối dược phẩm hoặc Nhà Thuốc An Tâm thông qua hotline 0937542233 để được tư vấn mua hàng chính hãng.

Thuốc Kreon uống trước hay sau ăn?

Luôn dùng Creon trong hoặc sau bữa ăn hoặc bữa ăn nhẹ. Điều này sẽ cho phép các enzyme trộn kỹ với thức ăn và tiêu hóa nó khi nó đi qua ruột. Nuốt toàn bộ viên nang. Không nghiền nát hoặc nhai viên nang.

Uống thuốc Kreon vào lúc nào tốt?

Nên uống Kreon trước khi bắt đầu bữa ăn, khoảng 30 phút trước hoặc theo hướng dẫn của bác sĩ. Thuốc Kreon thường được dùng kèm với bữa ăn có chứa dầu mỡ hoặc chất béo để tối ưu hóa hiệu quả tiêu hóa và vào cùng thời điểm hàng ngày để duy trì mức độ ổn định của enzyme tiêu hóa trong cơ thể.

Hãy luôn tuân theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc dược sĩ về cách sử dụng thuốc Kreon.

Nguồn tham khảo uy tín

Tác giả Kaci Durbin, MD, Thuốc Creon: Công dụng, Liều lượng & Tác dụng phụ – Drugs.com: https://www.drugs.com/creon.html, truy cập ngày 09/01/2024.

Creon 25000 Capsule: Xem Công dụng, Tác dụng phụ, Giá và Sản phẩm thay thế | 1mg: https://www.1mg.com/drugs/creon-25000-capsule-117234?wpsrc=Google+Organic+Search,  truy cập ngày 09/01/2024.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Creon do nhà sản xuất cung cấp, tải bản PDF tại đây.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *