Thuốc Fedovir 0.5mg điều trị nhiễm virus viêm gan B mạn tính

Thuốc Fedovir Entecavir là một hợp chất với cấu trúc tương tự Nucleoside, được ứng dụng trong quá trình điều trị viêm gan B mãn tính. Việc sử dụng thuốc được xem xét cho những người có sự gia tăng đáng kể của virus viêm gan B hoặc cho những người có chỉ số Transaminase gan tăng cao kéo dài. Cùng Nhà Thuốc An Tâm tìm hiểu thêm về công dụng cũng như các lưu ý khi dùng thuốc này.

Thông tin thuốc Fedovir  Entecavir 0.5mg

✅ Thành phần chính ⭐ Entecavir
✅ Thương hiệu: ⭐ Fedovir
✅ Nhà sản xuất:  ⭐ Dopharma
✅ Dạng bào chế:  ⭐ Viên nén bao phim
✅ Cách đóng gói: ⭐ Hộp 5 vỉ x 6 viên
✅ Hạn dùng: ⭐ 24 tháng
✅ Số đăng ký:  ⭐ QLÐB-561-16

Chỉ định thuốc Fedovir 0.5mg

Fedovir 0.5mg Entecavir là một loại thuốc kháng vi-rút dạng uống được sử dụng để điều trị nhiễm viêm gan B. Thuốc có chứa thành phần hoạt chất là Entecavir, được sản xuất bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Dopharma. Thuốc Fedovir 0.5mg Entecavir được chỉ định những đối tượng mắc Virus Viêm Gan B kèm theo:

 • Suy gan còn bù. 
 • Virus hoạt động dưới dạng HBeAg dương tính.
 • Men gan ALT tăng và có tình trạng kéo dài. 
 • Có những dấu hiệu viêm, xơ hóa gan đang tiến triển.
Thuốc Fedovir 0,5mg điều trị nhiễm virus viêm gan B
Thuốc Fedovir 0,5mg điều trị nhiễm virus viêm gan B

Chống chỉ định 

Không nên sử dụng cho bất kỳ bệnh nhân có tiền sử mẫn cảm với bất kỳ thành phần thuốc này.

Cơ chế hoạt động của thuốc Fedovir 0.5mg

Dược lực học:

Entecavir có trong Fedovir 0.5mg là một loại chất tương tự Nucleoside Guanosine có khả năng chọn lọc chống lại virus viêm gan B (HBV). Thuốc này được thiết kế để ức chế một cách chọn lọc ngăn chặn toàn bộ ba bước quan trọng trong quá trình nhân lên của tế bào thư. Thuốc đã được chứng minh là hiệu quả hơn so với Lamivudine, một loại thuốc điều trị viêm gan B trước đây.

Cơ chế hoạt động:

Thuốc kê đơn Fedovir 0.5mg hoạt động bằng cách cạnh tranh với Deoxyguanosine Triphosphate tự nhiên, một chất tham gia quá trình tổng hợp DNA của HBV. Điều này dẫn đến ức chế tất cả ba hoạt động quan trọng của HBV Polymerase (phiên mã ngược, rt): Tạo thành cơ sở, sao chép chuỗi dấu âm từ RNA thông tin tiền gen và tổng hợp chuỗi dương tính HBV DNA. Khi được kích hoạt bởi Enzyme Kinase, thuốc có thể được tích hợp vào DNA và có tác dụng cuối cùng là ức chế hoạt động của HBV Polymerase.

Hấp thụ và Liên kết protein:

Sau khi uống, thuốc Fedovir 0.5mg được hấp thụ nhanh chóng ở người khỏe mạnh, đạt đỉnh nồng độ trong huyết tương trong khoảng 0.5 đến 1.5 giờ. Sự gắn kết của Entecavir với Protein huyết thanh người là khoảng 13% trong nghiên cứu In Vitro.

Sự trao đổi chất:

Thuốc không tác động làm nhiễm trùng hệ thống enzyme cytochrome P450 (CYP450). Entecavir được chuyển hóa thành dạng triphosphate có hoạt tính một cách hiệu quả.

Độc tính:

Trong nghiên cứu trên người khỏe mạnh, người ta đã thử nghiệm liều lượng Entecavir lên đến 40mg một lần hoặc liều lượng hàng ngày lên đến 20mg trong tối đa 14 ngày mà không ghi nhận sự gia tăng hoặc tác dụng phụ không mong muốn.

Cách dùng thuốc Fedovir 0.5mg

Các thông tin bên dưới đây chỉ mang các tính chất tham khảo và không phải liều dùng áp dụng cho tất cả bệnh nhân. Hãy thảo luận với bác sĩ điều trị trước khi sử dụng thuốc này. 

Cách dùng thuốc Fedovir 0.5mg

Hãy tuân thủ tất cả hướng dẫn trên nhãn sản phẩm của bạn và đọc kỹ tất cả hướng dẫn sử dụng thuốc hoặc tờ hướng dẫn đi kèm.

Uống thuốc Fedovir khi đói bụng, ít nhất 2 giờ trước hoặc sau khi ăn.

Liều lượng thuốc Fedovir sẽ được điều chỉnh dựa trên cân nặng, đặc biệt đối với trẻ em và thanh thiếu niên. Lưu ý liều lượng về liều thuốc có thể thay đổi nếu bạn tăng hoặc giảm cân.

Hãy sử dụng thuốc Fedovir theo lịch trình thường xuyên để đảm bảo đạt được hiệu quả tối ưu. Nếu các triệu chứng viêm gan của bạn không cải thiện hãy liên hệ với bác sĩ.

Vui lòng không tự ý thay đổi liều thuốc hoặc lịch trình dùng thuốc mà không có sự hướng dẫn từ bác sĩ. Tất cả những người nhiễm viêm gan B đều cần được theo dõi và chăm sóc bởi bác sĩ.

Liều dùng thuốc điều trị viêm gan B với thuốc Fedovir

Liều dùng cần phải có chỉ định một bác sĩ có kinh nghiệm trong việc điều trị bằng thuốc viêm gan B mãn tính.

 • Đối với bệnh nhân chưa từng được điều trị bằng Nucleotide trước đó, họ nên dùng 1 viên mỗi ngày.
 • Nếu bệnh nhân đã phát triển sự đề kháng với Lamivudine, liều dùng là 2 viên mỗi lần và mỗi ngày.
 • Đối với trẻ em và thanh thiếu niên, không nên sử dụng thuốc Fedovir 0.5 mg cho những người dưới 18 tuổi.

Thận trọng khi sử dụng thuốc 

Viêm gan: Viêm gan B mãn tính trở nên nặng hơn khi sử dụng Entecavir Fedovir 0.5mg, điều này thể hiện qua sự tăng đột ngột của Enzyme ALT.

Bệnh nhân xơ gan: Tác dụng phụ đối với gan thường cao hơn ở bệnh nhân xơ gan so với bệnh nhân gan còn bù.

Nhiễm acid lactic và chứng gan to nhiễm mỡ: Các trường hợp nhiễm Acid Lactic (Kèm theo giảm oxy máu) đôi khi có thể ảnh hưởng tới tính mạng, thường xuất phát từ chứng gan to và nhiễm mỡ gan nặng đã được báo cáo khi sử dụng các loại thuốc tương tự Nucleoside. Vì thuốc Fedovir 0.5mg cũng thuộc loại này, nên không thể bỏ qua nguy cơ này.

Bệnh nhân ghép gan: Hiện tại, thông tin về tính an toàn và hiệu quả của thuốc đối với bệnh nhân ghép gan còn rất hạn chế. Chức năng thận cần được kiểm tra và đưa ra đánh giá cho bệnh nhân ghép gan đang sử dụng Cyclosporin hoặc Tacrolimus.

Tác dụng phụ thuốc điều trị Fedovir 0.5mg

 • Đau cơ bất thường.
 • Cảm thấy lạnh.
 • Khó thở.
 • Cảm thấy mệt mỏi, chóng mặt, choáng váng.
 • Đau bụng, nôn mửa.
 • Nhịp tim nhanh và không đều.

Thuốc Fedovir 0.5mg cũng có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng về gan. Gọi cho bác sĩ ngay nếu bị: sưng quanh vùng giữa, nước tiểu sẫm màu, buồn nôn, đau dạ dày, chán ăn, phân màu đất sét, vàng da.

Tương tác thuốc Fedovir 0.5mg

Bởi vì thuốc chủ yếu được tiết ra qua thận, việc sử dụng thuốc Fedovir Entecavir cùng với các loại thuốc có khả năng làm suy giảm chức năng thận hoặc quá trình tiết ra qua ống thận có thể dẫn đến tăng nồng độ Entecavir hoặc của các loại thuốc kia trong huyết thanh.

Tuy nhiên, việc sử dụng Entecavir đồng thời với Lamivudin, Adefovir Dipivoxil hoặc Tenofovir Disoproxil Fumarat ít gây ra tương tác.

Hậu quả của việc sử dụng thuốc Fedovir 0.5mg cùng với các loại thuốc khác được tiết ra qua thận hoặc có ảnh hưởng đến chức năng thận vẫn chưa được đánh giá đầy đủ. Do đó, bệnh nhân nên được theo dõi cẩn thận về ảnh hưởng nào khi Entecavir được kết hợp với các loại thuốc này.

Cần lưu ý rằng Entecavir không phải là một cơ chất, một chất kích thích hoặc một chất ức chế của hệ thống Enzym Cytochrome P450 (CYP 450). Vì vậy, không có tương tác thuốc thông qua việc ảnh hưởng trung gian đến CYP450 xảy ra khi sử dụng.

Cách bảo quản thuốc Fedovir

 • Giữ thuốc Fedovir theo hướng dẫn ở bao bì sản phẩm.
 • Không nên để thuốc gần với thú cưng và đặc biệt là trẻ em.

Câu hỏi thường gặp khi dùng huốc Fedovir

Thuốc Fedovir 0.5mg giá bao nhiêu?

Giá của thuốc Fedovir 0.5mg có thể thay đổi tùy thuộc vào nơi bạn mua và các yếu tố khác nhau như khu vực địa lý, nhà sản xuất và loại cơ sở y tế bạn đến. Để biết giá cụ thể và thông tin chi tiết về thuốc, liên hệ với Nhà Thuốc An Tâm ngay qua hotline để cập nhật giá chính xác vào tại thời điểm hiện tại.

Mua thuốc Fedovir 0.5mg ở đâu?

Thuốc  Fedovir 0.5mg mua ở đâu chính hãng luôn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Để mua thuốc chính hãng với giá tốt nhất, hãy liên hệ với chúng tôi ngay đơn vị phân phối thuốc chính hãng Hồ Chí Minh và các tỉnh thành trên toàn quốc.

Thuốc Fedovir 0.5mg uống trước hay sau ăn?

Thuốc Fedovir 0.5mg nên được uống trước bữa ăn ít nhất 30 phút hoặc ít nhất 2 giờ sau bữa ăn. Điều này giúp tối ưu hóa sự hấp thụ của thuốc trong dạ dày và đảm bảo hiệu quả của nó.

Uống thuốc Fedovir 0.5mg vào lúc nào tốt?

Thời điểm tốt để uống thuốc Fedovir 0.5mg thường là vào cùng một thời điểm hàng ngày để duy trì một lịch trình ổn định. Quan trọng nhất là bạn nên uống thuốc đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tài liệu tham khảo:

Thuốc Entecavir 0.5mg sử dụng cho bệnh dạ dày, truy cập ngày 25/10/2023: 

https://www.healthwarehouse.com/entecavir-0-5mg-tablets.html

Entecavir sử dụng cho bệnh viêm gan B, truy cập ngày 25/10/2023: https://vi.wikipedia.org/wiki/Entecavir

Entecavir được Drugs.com xem xét về mặt y tế vào ngày 23 tháng 11 năm 2022. Viết bởi Cerner Multum, truy cập ngày 25/10/2023: https://www.drugs.com/mtm/entecavir.html

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *