Không rụng trứng có biểu hiện gì?

Hỏi:

Chào bác sĩ: Cho tôi hỏi không rụng trứng có biểu hiện gì ạ?

Nguyễn Mẫn Nhi (2000)

Trả lời: 

Chào Chị, 

Không rụng trứng có biểu hiện gì? Rụng trứng là hiện tượng xảy ra bình thường ở cơ thể người phụ nữ. Hiện tượng rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, tức là khoảng ngày 14 của chu kỳ kinh. Mà hiện tượng không rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt xảy ra khá phổ biến ở các bé gái vị thành niên, phụ nữ tiền mãn kinh hay những người có bệnh lý.

Theo TS. BS Phạm Lê An Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh hiện tượng không rụng trứng thường có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc thậm chí không thấy kinh nguyệt. Dấu hiệu không rụng trứng thường có những biểu hiện sau đây:

  • Chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn 21 ngày hoặc dài hơn 36 ngày: Điều này cho thấy bạn có thể đang gặp tình trạng rối loạn chức năng phóng noãn.
  • Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt: Nếu chu kỳ của bạn nằm trong phạm vi bình thường (từ 21 – 36 ngày) nhưng độ dài của chu kỳ kinh lại thay đổi giữa các tháng thì đây cũng có thể là dấu hiệu của rối loạn chức năng phóng noãn. Ví dụ, nếu chu kỳ kinh một tháng của bạn là 22 ngày nhưng tới chu kỳ tiếp theo lại là 35 ngày thì điều này cũng liên quan đến vấn đề rụng trứng.
  • Dựa vào nhiệt độ của cơ thể: Nhiệt độ cơ thể của bạn sẽ cao hơn vào ngày rụng trứng do tác dụng của các hormone hoàng thể gây ra. Tuy nhiên, nếu nhiệt độ cơ thể không thay đổi thì trứng có thể không rụng trong tháng đó.
  • Dựa vào hiện tượng thống kinh: Nếu bạn thường xuyên bị thống kinh (đau bụng kinh) nhưng chu kỳ kinh tiếp theo lại không nhận thấy đau đớn hay chỉ đau nhẹ thì vòng kinh này có thể trứng không rụng.

Có thể bạn quan tâm đến thông tin: Không có dấu hiệu mang thai có sao không?

Không rụng trứng có biểu hiện gì? Ở người phụ nữ bình thường, hàng tháng buồng trứng sẽ có một trứng trưởng thành, có trường hợp là 2 hoặc 3 trứng cùng 1 lúc. Sau khi phát triển đến một mức độ nhất định thì trứng sẽ rụng. Thời điểm này, nếu trứng gặp và thụ tinh với tinh trùng sẽ phát triển thành phôi thai. 2, 3 trứng thụ tinh được với tinh trùng thì sẽ xảy ra hiện tượng mang thai đôi, thai ba. Còn không thì sẽ được đẩy ra ngoài cùng với lớp niêm mạc bong ra, gọi là chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy nhiên, một số chị em lại có hiện tượng không rụng trứng. Nghĩa là nang trứng của chị em vẫn phát triển bình thường. Tuy nhiên, trứng lại không phát triển đủ để có thể rụng mà lại teo đi rồi sau đó được đào thải ra ngoài cùng lớp niêm mạc bong ra.

  • Cảm ơn Anh đã đặt câu hỏi Không rụng trứng có biểu hiện gì tới Nhà Thuốc An Tâm. Trân trọng!
  • Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số 0937542233
  • Được giải đáp bởi: TS. BS Phạm Lê An Thạc sĩ y khoa tại trường Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *